Rss Feed

Trường THPT Tháp Mười- giới thiệu địa danh lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên

Đăng lúc: Thứ ba - 12/03/2019 04:44 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Toàn
Trường THPT Tháp Mười- giới thiệu địa danh lịch sử, giáo dục truyền  thống cách mạng cho thanh niên
            Để triển khai công tác giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương cho thanh thiếu niên, sáng nay ngày 11/3/2019, Ban tuyên truyền phối hợp với Đoàn thanh niên trường THPT Tháp Mười đã thực hiện buổi Giới thiệu địa danh lịch sử giáo dục truyền thống Cách mạng kết hợp phát động cuộc thi tìm hiểu và làm Video Clip về địa danh lịch sử  cho đoàn viên thanh niên toàn trường.

            Khu di tích Gò Tháp, Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và di tích Giồng Thị Đam, Gò Quản Cung là ba địa danh gắn liền với lịch sử đáng tự hào của huyện Tháp Mười và tỉnh Đồng Tháp được giới thiệu chi tiết đến với thanh niên trong buổi tuyên truyền.

            Khu di tích Gò Tháp là một di tích quốc gia đặc biệt, nằm trên địa bàn hai xã Mỹ Hòa và Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, cách huyện Tháp Mười khoảng 11 km về hướng Bắc. Đây là địa điểm còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học gắn với nền văn hóa Óc Eo. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện tại địa điểm này nhiều loại hình di tích như di tích cư trú, mộ táng, kiến trúc,...phân bố trên địa bàn rộng, đặc biệt tại địa phận này đã phát hiện được tượng thần Vishnu, Shiva bằng đá sa thạch, có khắc hoa văn và minh văn... Ngoài ra, khu di tích Gò Tháp còn là nơi  gắn liền với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân ta. Nơi đây cũng lưu danh hai vị anh hùng Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều.
            Còn Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc số 123/1, đường Phạm Hữu Lầu, thuộc phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là nơi an nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Di tích được xếp hạng cấp quốc gia ngày 9 tháng 4 năm 1992. Cuộc đời, sự nghiệp của cụ Nguyễn Sinh Sắc trải qua bao nỗi thăng trầm, gian truân, vất vả. Từ một cậu bé mồ côi cha mẹ, vốn thông minh, hiếu học, Cụ đã vượt lên số phận trở thành nhà Khoa bảng đầu thế kỷ XX, được Triều đình Nhà Nguyễn cử làm quan Tri huyện Bình Khê. Vốn có lòng yêu nước thương dân, ghét cường hào ác bá, Cụ từ quan đi vào vùng đất mới phương Nam gieo mầm cách mạng. Cả cuộc đời của Cụ đã mang hết tài năng, đức độ cứu nước, cứu dân. Được nhân dân kính mếm, yêu thương, đùm bọc như người thân ruột thịt. Cụ ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân làng Hòa An- mảnh đất miền Nam gắn bó cùng Cụ. Ngày nay, khu mộ Cụ Nguyễn Sinh Sắc sừng sững, trường tồn như đài sen trắng vươn lên trên đất Sen Hồng.
            Đến với di tích Giồng Thị Đam- Gò Quản Cung, nằm về phía hữu ngạn kênh Phú Hiệp, cách trung tâm huyện Tam Nông, Đồng Tháp, chúng ta sẽ được đi ngược dòng lịch sử, nghe và cảm nhận câu chuyện chiến thắng huyền thoại của Giồng Thị Đam – Gò Quản Cung. Cách đây 60 năm, ngày 26/9/1959, tại Giồng Thị Đam – Gò Quản Cung, Tiểu đoàn 502 Bộ đội tỉnh Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp) đã làm nên chiến thắng lịch sử, tiếp thêm lực đẩy trong thế chuyển mình vươn lên của cách mạng miền Nam. Đây là sự kiện lịch sử, mang ý nghĩa quan trọng trong việc chỉ đạo, lãnh đạo, không những đối với cán bộ, quân và dân trong tỉnh, mà còn cho Liên Tỉnh uỷ miền Trung Nam bộ, cũng như cả chiến trường Nam bộ lúc bấy giờ.
            Có thể nói, mỗi con người đều có quá khứ, mỗi dân tộc đều có lịch sử. Tìm về, cảm nhận, thấu hiểu, tự hào, phát huy, rèn giũa bản thân chính là điều mà lịch sử vốn đã mang lại cho mỗi chúng ta. Tuyên truyền về địa danh lịch sử có ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với thế hệ thanh niên. Và tuyên truyền về địa danh lịch sử địa phương lại càng mang tầm quan trọng để thế hệ sau luôn tưởng nhớ và tự hào về mảnh đất mình đang sống.
Tác giả bài viết: Ngọc Thuận
Nguồn tin: BCH Đoàn Trường THPT Tháp Mười
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết