NHỮNG TIẾT DẠY KHÔNG LƯƠNG- NHƯNG ĐẸP Ở CÁI TÌNH

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/01/2018 16:29 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thanh Toàn
           Mùa thi- mùa của những hồi hộp, băn khoăn và lo lắng. Mùa của những đêm thức trắng bên trang vở học trò. Mùa của cả những áp lực về điểm số và kết quả thi cử. Vậy mà, giữa bộn bề của những lo toan ấy, ta tìm đến với một không gian học tập và ôn thi ấm áp nghĩa tình đến kì lạ.
          Buổi sáng cuối tuần, nếu đặt chân vào trường THPT Tháp Mười, chắc hẳn bạn sẽ ngỡ ngàng vì những làn xe đậu kín cả sân trường rộng lớn, các phòng học đều mở toang cửa. Bạn cứ ngỡ là đang có một hoạt động sôi nổi nào diễn ra chăng? Đúng vậy, cũng là một hoạt động sôi nổi đấy- hoạt động dạy học phụ đạo của các giáo viên dành cho học sinh vào mỗi mùa thi đến.

Hai khối lớp 12 và 10, 11 thi cách nhau một tuần (bắt đầu từ 18/12/2017 đến 30/12/2017) nhưng ở khối lớp nào cũng thế, thầy cô bắt đầu công tác dạy phụ đạo lúc 7giờ sáng đến 11giờ 30, chiều lại “khởi động từ 13giờ 30 đến 17giờ cùng ngày. Thời gian đó chia theo từng lớp khác nhau để đảm bảo tinh thần và sức khỏe của cả trò và thầy. Tất cả đều dạy và học trên tinh thần tự nguyện. Điều đáng nói là trước công sức của thầy cô bỏ ra, học sinh trường THPT Tháp Mười đều hưởng ứng học tập rất hăng say, nhiệt tình. Thậm chí có đôi khi, học sinh còn chứng kiến cả cảnh, giáo viên tranh giành học sinh để dạy phụ đạo. Mục đích của tất cả những giáo viên dạy phụ đạo là để củng cố kiến thức trọng tâm cho học sinh, trả bài, dò bài cho các em học sinh yếu. Sự nhiệt tình, tận tụy, tận tâm là thế. Thầy cô không nhận được bất cứ lợi ích vật chất nào sau những tiết dạy. Có chăng là những chai nước suối từ học sinh, từ Ban giám hiệu nhờ học sinh mang đến trao tay các thầy cô. Tuy nhiên, tất cả đều chung một mục đích đẹp đẽ là: “vì học sinh”.

Phải khẳng định một điều rằng, kết quả học tập và kết quả thi của học sinh trường THPT Tháp Mười luôn ở vị trí rất cao và ở đó có một phần công sức từ những “buổi dạy không công” ấy?  Rõ ràng, những con chữ cho đi sẽ luôn được nhân rộng và phát triển. Kiến thức cho đi, kiến thức sẽ giàu có thêm. Và người gieo chữ, người trao kiến thức luôn tuyệt vời ở cái tâm của người thầy. Thay mặt học sinh, cám ơn lượng kiến thức được trao từ những thầy cô lặng lẽ trong những ngày không ngơi nghỉ.
Tác giả bài viết: Lam Hồng
Nguồn tin: Đoàn trường THPT Tháp Mười